Trạm Trộn Bê Tông Thương Phẩm

Tìm hiểu về trạm trộn bê tông thương phẩm

Trạm trộn bê tông thương phẩm gồm những thành phần nào?

Trạm trộn bê tông thương phẩm là khái niệm không còn xa lạ trong ngành xây dựng. Với khả năng chuyên biệt, giúp con người tạo ra lượng bê tông thương phẩm lớn, đảm bảo chất lượng, trạm trộn bê tông thương phẩm ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều người

trạm trộn bê tông thương phẩm

 

Cấu tạo của một trạm trộn bê tông thương phẩm phổ thông

Thông thường có 3 phần chính:

  • Bãi chứa cốt liệu: bãi chứa cốt liệu gồm những bãi cát, sỏi, xi măng, chất phụ gia,..và nước được để thành từng đống riêng biệt. Bãi chứa cốt liệu nằm ngay cạnh máy trộn bê tông, có vị trí thích hợp để việc pha trộn cốt liệu diễn ra dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức.
  • Hệ thống máy trộn bê tông thương phẩm: là một chuỗi các dụng cụ từ dây chuyền, băng tải để đưa cốt liệu vào máy trộn cho tới bộ phận định lượng cốt liệu để có thể tạo ra bê tông thương phẩm chất lượng như ý muốn. Đây được xem là bộ phận quan trọng nhất trong một trạm trộn bê tông thương phẩm.
  • Nguồn và hệ thống điện: trạm trộn bê tông thương phẩm thường sử dụng các loại máy trộn có công suất lớn. Vì vậy hệ thống điện cần luôn ổn định để mọi hoạt động không bị gián đoạn, gây ảnh hưởng lớn đến quá trình đông cứng của bê tông khi trộn.

Có mấy loại trạm trộn bê tông thương phẩm hiện nay?

Hiện nay có 2 loại phổ biến. Cụ thể:

  • Trạm trộn bê tông thương phẩm cố định: Trạm trộn dạng này được xây dựng để phục vụ quá trình thi công các công trình ngay cạnh hoặc trong bán kính cho phép. Hệ thống máy trộn và các bộ phận liên quan được bài trí theo dạng hình thép. Bê tông tươi được đưa lên độ cao từ 18 – 20 m so với mặt đất, chứa trong các phễu xi măng. Với những địa điểm có cự ly vận chuyển dưới 30m thì trạm trộn cố định là sự lựa chọn lý tưởng nhất.
Trạm trộn bê tông thương phẩm cố định

Trạm trộn bê tông thương phẩm cố định

 

  • Trạm trộn bê tông thương phẩm di động: Dạng trạm này dễ tháo lắp, dễ dàng phục vụ các công trình có thời gian thi công 2-3 tháng rồi có thể tiếp tục chuyển đến địa điểm khác. Thiết bị của trạm trộn di động được phân chia thành hai phân đoạn, thường phần định lượng cốt liệu để trộn sẽ tách riêng phần máy trộn. So với trạm trộn cố định thì trạm trộn bê tông thương phẩm di động chỉ có thể đưa bê tông lên độ cao từ 7 -10m so với mặt đất. Với địa hình xấu, khó đi,…việc sử dụng trạm trộn dạng này là hợp lý hơn cả.
Trạm trộn bê tông thương phẩm di động

Trạm trộn bê tông thương phẩm di động

 

Trên đây là những thông tin khái quát nhất về trạm trộn bê tông thương phẩm. Mong rằng sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về trạm trộn bê tông thương phẩm và có được quyết định chọn loại trạm nào phù hợp nhất để có chất lượng công trình như ý cũng như đảm bảo tiến độ thi công.

Xem thêm/…

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *