ép Cọc Bê Tông

Vì sao cần xử lý nền đất yếu trước khi ép cọc bê tông

Xử lý đất yếu khi ép cọc bê tông sẽ làm tăng khả năng chịu tải của nền đất, làm giảm tính nén lún, tăng trị số modun biến dạng, tăng cường độ chống cắt của đất. Việc xử lý ép cọc bê tông đối với các công trình biển, đầm lầy vô cùng quan trọng vì còn giúp những địa hình này làm giảm tính thấm của đất, đảm bảo sự ổn định cho khối đất đắp.

Tầm quan trọng của việc xử lý nền đất yếu khi ép cọc bê tông

Trong thực tế không phải nền móng dự án nào cũng được thực hiện trên một khu đất khô, chắc chắn. Rất nhiều trường hợp phải thi công ép cọc bê tông trên nền đất yếu. Việc xử lý nền đất yếu sẽ giúp đơn vị thầu xây dựng rất nhiều, như:

  • Giúp nền móng vững chắc hơn
  • Đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng
  • Không bị thấm nước
  • Không bị lún sụt về sau

Chính vì thế, bạn không nên bỏ qua khâu quan trọng này nếu muốn có một công trình bền đẹp, chất lượng và không còn bất cứ lo lắng về sau.

 Xử lý nền đất yếu khi ép cọc bê tông sẽ khiến công trình ít bị lún sụt, thấm nước

Xử lý nền đất yếu khi ép cọc bê tông sẽ khiến công trình ít bị lún sụt, thấm nước

 

Các phương pháp xử lý nền đất trước khi ép cọc bê tông

Để quá trình ép cọc bê tông đảm bảo về mặt kỹ thuật cũng như có được những công trình bền chắc, an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng, việc xử lý nền đất yếu là vô cùng quan trọng.

Có một số phương pháp xử lý nền đất yếu trước khi ép cọc bê tông phổ biến hiện nay như:

  • Phương pháp vật lý: đơn vị thi công dùng cách hạ mực nước ngầm, bấc thấm, điện thấm,…để nền đất được cải thiện về độ cứng chắc.
  • Phương pháp nhiệt học: người ta dùng khí nóng lên tới 800 độ C để biến đổi đặc tính lý hóa của nền đất yếu. Phương pháp này rất thích hợp khi thi công ép cọc bê tông ở nền đất sét hoặc cát mịn. Tuy nhiên nó đòi hỏi một nguồn năng lượng cực lớn. Bù lại phương pháp này cho kết quả nhanh chóng và đạt tiêu chuẩn như mong đợi của nhà thầu.
  • Phương pháp hóa học: người ta sử dụng các hóa chất như xi măng, thủy tinh, phương pháp Silicat hóa… để tăng cường sự liên kết trong đất. Trong số đó, phương pháp dùng cọc xi măng hóa được xem là phổ biến, tiết kiệm và có năng suất hơn cả.
 Tùy vào điều kiện, bạn nên chọn phương pháp xử lý nền đất yếu khi ép cọc bê tông thích hợp

Tùy vào điều kiện, bạn nên chọn phương pháp xử lý nền đất yếu khi ép cọc bê tông thích hợp

 

  • Phương pháp sinh học: Phương pháp này lợi dụng đặc tính của nhiều loại vi sinh vật để cải thiện tình trạng của đất, khiến đất bớt ngập úng, lún sụt. Tuy nhiên đây là phương pháp ít phổ biến và không được quan tâm nhiều trong quá trình ép cọc bê tông hiện nay.
  • Phương pháp thủy lực: Nhà thầu sẽ sử dụng cọc thấm, lưới thấm, điện thấm,…khiến đất nhanh chóng khô mau
  • Phương pháp khác: Ngoài những phương pháp xử lý nền đất yếu khi ép cọc bê tông kể trên, người ta còn thường dùng phương pháp rung hỗn hợp, đâm xuyên, bơm cát,…để cải thiện nền đất, tạo độ chắc chắn cho các công trình.

Tóm lại, xử lý nền đất yếu ép cọc bê tông là khâu vô cùng quan trọng quyết định đến sự bền chắc, độ an toàn của công trình. Vì vậy, tùy vào điều kiện thức tế cho phép, bạn nên tiến hành phương pháp thích hợp để đảm bảo quá trình thi công diễn ra thuận lợi, chất lượng như mong đợi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *