Cột Bê Tông Cốt Thép

Tầm quan trọng cần có của cột bê tông cốt thép

Cột bê tông cốt thép là gì, nó có tầm quan trọng ra sao trong thi công?

Cột bê tông cốt thép là một loại vật liệu xây dựng kết hợp giữa bê tông và cốt thép. Sự “hợp tác” này nhằm giải quyết những nhược điểm cơ bản của bê tông và cốt thép, đồng thời cộng hưởng để sự ưu việt của các thành phần trên nhân lên nhiều lần. Từ đó mang lại độ bền vững, dẻo dai cho các công trình xây dựng.

cột bê tông cốt thép

 

Cột bê tông cốt thép có cấu tạo ra sao?

Cột bê tông cốt thép được cấu tạo một phần từ bê tông, với những đặc điểm nổi bật sau:

  • Có khả năng chịu nén tốt
  • Nhưng khả năng chịu kéo rất kém
  • Rất giòn

Trong khi đó,  cốt thép là vật liệu còn lại cấu thành nên cột bê tông cốt thép lại có những đặc điểm đối lập là có khả năng chịu kéo và chịu nén tốt. Chính vì vậy, khi kết hợp hai loại vật liệu này với nhau, bạn sẽ có được một sản phẩm với khả năng tăng cường chịu lực kết cấu, tạo ra những công trình bền chắc, không bị thấm dột rò rỉ trong quá trình sử dụng sau khi hoàn thiện.

cột bê tông cốt thép

 

Vì sao cột bê tông cốt thép có khả năng chịu lực tốt?

 Sở dĩ cột bê tông cốt thép làm tăng cường khả năng chịu lực cấu kiện của công trình là vì:

  • Bê tông và cố thép dính chặt với nhau. Khi sử dụng, lực có thể truyền từ bê tông sang cốt thép và ngược lại. Nhờ lực dính của bê tông và cốt thép mà bề rộng vết nứt trong vùng kéo được hạn chế triệt để.
  • Giữa bê tông và cốt thép không xảy ra phản ứng hóa học. Chính vì thế bê tông còn bảo vệ cốt thép khỏi han gỉ, hao mòn rất tốt. Sử dụng cột bê tông cốt thép sẽ khiến tuổi thọ công trình tăng lên đáng kể
  • Hệ số giãn nở nhiệt của bê tông và cốt thép tương đương nhau. Do đó, cột bê tông cốt thép không xảy ra nội ứng đáng kể khi xảy ra những thay đổi về nhiệt độ môi trường xung quanh. Yếu tố này cũng góp phần không nhỏ mang lại sự ổn định ở cấu trúc công trình.

cột bê tông cốt thép

 

Ngày nay việc sử dụng cột bê tông cốt thép đã trở nên phổ biến và rộng khắp ở tất cả các công trình từ quy mô nhà dân cho đến các dự án cao tầng, công trình biển, trung tâm thương mại, công ty sản xuất,….Việc sản xuất cột bê tông cốt thép cũng đang rất được chú trọng đầu tư, hoàn thiện nhằm mục đích tạo ra những sản phẩm có độ bền chắc vượt trội, rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm kinh tế cũng như tăng tuổi thọ của các công trình xây dựng.

Thông tin liên quan/…

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *