Cọc Bê Tông Dự ứng Lực

Cọc bê tông dự ứng lực được sử dụng nhiều trong xây dựng, vì sao?

Trong xây dựng, cọc bê tông dự ứng lực là vật liệu không thể thiếu ở hầu hết các công trình, đặc biệt là những dự án lớn có quy mô như nhà cao tầng, công trình biển, đê đập,…Vậy nguyên nhân do đâu mà cọc bê tông dự ứng lực lại được các nhà thầu quan tâm đặc biệt và sử dụng nhiều như thế?

cọc bê tông dự ứng lực

Cọc bê tông dự ứng lực khắc phục tốt nhược điểm của các vật liệu trong xây dựng

Trong xây dựng, bê tông là vật liệu không thể thiếu. Tuy nhiên, mội loại lại có những nhược điểm nhất định. Chính vì thế, để khắc phục hạn chế riêng của vật liệu này, cọc bê tông dự ứng lực đã ra đời.

Cụ thể, bê tông có cường độ cao và dẻo dai khi chịu nén nhưng lại có cường độ thấp, và giòn khi chịu lực kéo. Để khắc phục nhược điểm này, người ta nén trước những vùng bê tông chịu kéo dưới các tác động bên ngoài. Việc làm này đã tạo ra một dạng kết cấu mới, thường được gọi là cọc bê tông dự ứng lực.

Năm 1928, kỹ sư người Pháp Eugene Freyssinet đã chế tạo ra cọc bê tông dự ứng lực. Ông bắt đầu từ việc sử dụng các sợi thép cường độ cao để nén bê tông. Được biết, trước đó, vị kỹ sư này đã sử dụng cốt thép cường độ thường để nén bê tông nhưng thất bại. Lý do là vì sau khi được nén trước, bê tông tiếp tục bị co ngắn, nên không thể đáp ứng được các yêu cầu trong quá trình sử dụng.

cọc bê tông dự ứng lực

 

Việc sử dụng cọc bê tông dự ứng lực trong xây dựng ngày càng phổ biến

Sau thành công của Eugene Freyssinet, việc sử dụng cọc bê tông dự ứng lực ngày càng phát triển rộng rãi trong ngành xây dựng ở khắp các nước trên toàn thế giới.

Nguyên lý cơ bản để cọc bê tông dự ứng lực là cốt thép được đặt vào vị trí của kết cấu nơi ứng suất kéo sẽ phát sinh. Một yêu cầu không thể bỏ qua đó là cốt thép phải được kéo căng trước khi chịu tác động của ngoại lực. Việc làm này vô hình chung đã tạo ra khả năng chống nứt lớn hơn cho bê tông và tạo lực nén xung quanh.

cọc bê tông dự ứng lực

 

Việc sử dụng cọc bê tông dự ứng lực làm giảm thiểu đến mức tối đa cũng như triệt tiêu nứt do tải trọng khai thác. Vì vậy chúng có thể tạo ra các cấu kiện mảnh hơn.

Các công trình sử dụng cọc bê tông dự ứng lực cho phép các kỹ sư có thể chủ động điều chỉnh sự phân bố tải trọng và độ biến dạng. Với khả năng chịu được áp lực cao, có độ biến dạng lớn mà vẫn đảm bảo công trình không bị biến dạng, cọc bê tông dự ứng lực còn được sử dụng trong các nhà máy điện hạt nhân, những bể chứa khổng lồ,…nhằm đảm bảo sự bền chắc vượt trội của công trình.

Xem thêm các thông tin bổ ích khác tại đây.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *