Bê Tông Lót

Bê tông lót nắm giữ vai trò đặc biệt quan trọng

Tầm quan trọng của bê tông lót trong xây dựng

Bê tông lót là bê tông được dùng để lót móng trước khi đặt các khối thép đổ bê tông móng. Trước đây người ta thường dùng gạnh vụn và dải vữa xi măng để đổ lót trước khi thực hiện thao tác đổ móng. Tuy nhiên, với các mảnh vỡ không đồng đều, để lộ những phần khe hở lớn,loại vật liệu này không đảm bảo kỹ thuật cũng như sự bền chắc của công trình

bê tông lót

Bê tông lót có vai trò đặc biệt quan trọng

Có tác dụng để lót nền đất trước khi đổ móng, bê tông lót sở hữu khả năng làm sạch đáy bê tông móng, ngăn không cho đá 4*6 lọt xuống gây lún nền đất, ảnh hưởng đến độ bền vững của móng công trình.

Ngoài ra, bê tông lót còn có chức năng tạo ra bề mặt bằng phẳng, chống mất nước xi măng, làm cho nền đất không bị biến dạng bởi các tác động từ bên ngoài và bảo vệ lớp bê tông móng được tốt hơn.

Trước kia người ta thường dùng gạch vụn, đá vụn rồi dải xi măng trộn nước lên mặt làm lớp lót trước khi tiến hàng đổ móng. Tuy nhiên, do còn chắ nhiều lỗ hổng, loại vật liệu này không thể gọi là bê tông lót và không đảm bảo tính bền vững cho móng công trình, gây lún sụt nguy hiểm trong quá trình thi công và sử dụng. Ngoài ra, nếu có công trình kế bên tiến hành thi công, lớp lót dạng này không đủ khả năng để bảo vệ nền móng, dễ bị phá hoại gây ảnh hưởng đến chất lượng và làm lún thêm phần móng này.

bê tông lót

 

Sử dụng bê tông lót thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất?

Càng những công trình có quy mô lớn, thời gian đào móng lâu càng khiến lớp đất nền có nguy cơ bị lún. Chính vì vậy, sau khi đào hết diện tích lớp đất làm móng, bạn hãy vét sạch bùn rồi đổ ngay một lớp bê tông lót.

Đối với những dự án lớn, việc đào móng không xong trong ngày một ngày hai thì bạn nên tiến hành bê tông lót ngay trong ngày. Giải pháp hữu hiệu nhất là khi đào được diện tích tại vùng móng nhất định, hãy vét sạch lớp bùn rồi đổ ngay bê tông lót xuống.

bê tông lót

Lớp bê tông lót có tác dụng bảo vệ bề mặt đất mới đào, tránh hiện tượng lún sụt trên diện rộng ảnh hưởng ngày càng trầm trọng đến chất lượng của công trình.

Bạn lưu ý không dùng đá 4×6 làm bê tông lót vì chúng có nhiều lỗ rỗng và nguy cơ làm lún nền đất rất lớn. Những kỹ sư xây dựng có chuyên môn hiện nay đều khuyên không nên dùng loại đá kể trên. Chính vì vậy, bạn cần lưu tâm để tránh việc sử dụng bê tông lót một cách lãng phí, không đạt được hiệu quả và mục đích như mong muốn.

Không dùng đá 4x6 làm bê tông lót vì chúng có nhiều lỗ rỗng và nguy cơ làm lún nền đất rất lớn

Không dùng đá 4×6 làm bê tông lót vì chúng có nhiều lỗ rỗng và nguy cơ làm lún nền đất rất lớn

Tham khảo thêm các thông tin hay và bổ ích khác tại đây/.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *