Bê Tông Bền Sunfat

Bê tông bền sunfat – Lựa chọn tuyệt vời của các công trình biển

Bê tông bền sunfat là sự lựa chọn của các công trình biển với khả năng chống ăn mòn vượt trội

Bê tông bền sunfat là một loại bê tông được làm từ xi măng bền sunfat đạt tiêu chuẩn C3S+ CA3 <58% theo quy định tiêu chuẩn ASTM C1012 của Mỹ nhằm hạn chế lượng Ca(OH)2 tạo ra sau quá trình thủy hóa. Yếu tố này góp phần không nhỏ khiến các công trình tránh được độ mài mòn của cốt thép trong môi trường tự nhiên, đặc biệt là những hạng mục được xây dựng trên biển

Hiện trạng ăn mòn rửa trôi và ăn mòn cơ học do sóng biển của bê tông kè biển Cát Hải

Hiện trạng ăn mòn rửa trôi và ăn mòn cơ học do sóng biển của bê tông kè biển Cát Hải

 

Xâm thực bê tông do bị mài mòn, rửa trôi cống Vàm Đồn – Bến Tre

Xâm thực bê tông do bị mài mòn, rửa trôi cống Vàm Đồn – Bến Tre

 

Cấu tạo của bê tông bền sunfat:

  • Xi măng bền sunfat: là vật liệu tiên quyêt để tạo ra bê tông bền sunfat. Theo tiêu chuẩn Mỹ ASTM C150(Type II), xi măng bền sunfat được chế tạo từ nguồn clinker bền sunphát có chứa C3A & C3S. Do đó, xi măng loại này có khả năng tạo ra các phần tử tác động đến xâm thực & ăn mòn của bê tông. Với đặc điểm kể trên, xi măng bền sunfat được dùng trong các công trình có điều kiện môi trường khắc nghiệt như bờ biển, những nơi thường xuyên bị ngập mặn nhằm giảm thiểu sự ăn mòn và phá hủy kết cấu thép, cũng như có khả năng chống thấm vô cùng tuyệt vời.
  • Các chất khoáng phụ gia: có khả năng dẻo hóa, thường sử dụng (Ca(NO2)2 để tăng khả năng chống ăn mòn thép của nguyên liệu này
  • Cát: cát sạch, không lẫn tạp chất, không phản ứng kiềm – silic, hàm lượng Cl- <0.05%.
  • Nước : Hàm lượng Cl- <500mg/l, hàm lượng SO3<1000mg/l.
bê tông bền sunfat

Xi măng bền sunfat là vật liệu tiên quyết để tạo ra bê tông bền sunfat

 

bê tông bền sunfat

Bê tông có độ linh động cao

 

Ứng dụng của bê tông bền sunfat

Với những đặc điểm ưu việt kể trên, bê tông bền sunfat đang là sự lựa chọn số một trong các công trình quy mô ngoài biển và các hạng mục có tính chất tương tự như:

  • Xây dựng đê ngăn mặn, đê thủy lợi: để các hoạt động nuôi trồng thủy sản nước lợ và nước ngọt không bị ảnh hưởng, các công trình đê, đập ngăn mặn vô cùng cần thiết. Nhờ chất lượng của bê tông bền sunfat vượt trội và khắc phục triệt để nhược điểm hao mòn sắt thép của môi trường mặn mà năng suất, chất lượng của các hoạt động nuôi trồng thủy hải sản ngày càng tăng cao.
  • Công trình có tuổi thọ đáng kể trong môi trường nhiễm phèn, axit: với đặc tính có khả năng chống ăn mòn, chống bị xâm thực tuyệt vời của xi măng sunfat đã khiến nhiều công trình như nhà ở, hào giao thông, cống thoát nước,..tại các môi trường có tính phèn và axit lớn trở nên chắc chắn, bền lâu.
  • Công trình trên biển: cũng tương tự, bê tông bền sunfat phát huy tác dụng bảo vệ cốt thép và tính chắc chắn của các công trình có quy mô lớn trên biển cả một cách vượt trội. Từ đó tiết kiệm được khoản lớn chi phí cho nhà nước và nhân dân khi xây dựng những hạng mục này.
  • Ứng dụng trong xây dựng các nhà máy: ngày nay bê tông bền sunfat còn là vật liệu chính để xây dựng các nhà máy sản xuất từ giày da, may mặc cho đến chế tạo linh kiện điện tử, sản xuất đồ chơi trẻ em. Thường những bộ phận bị ảnh hưởng trực tiếp bởi nước thải và hàm lượn aixt cao trong các công trình này như sàn bê tông, bể chứa & các đường ống nước thải đều sử dụng loại vật liệu kể trên.

bê tông bền sunfat

bê tông bền sunfat

Có thể nói rằng, sự ra đời của sản phẩm bê tông bền sunfat với những ưu điểm vượt trội kể trên đã khiến ngành xây dựng tiến thêm một bước dài. Và góp phần không nhỏ tạo ra sự bền vững trường tồn cùng thời gian cho những công trình lớn nhỏ trong khắp lĩnh vực đời sống của con người hiện nay.

Xem thêm/…

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *